Bản đồ
Hỗ trợ trực tuyến
Bác Nam
0989.037.580
Bác Nam
0989.037.580
Thống kê
Đang Online : 152
Trong tuần : 239
Trong tháng : 2284
Tất cả : 20633
Tin tức y khoa
Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất thế giới được ghép gan “đảo chiều”
Vừa qua, các bác sĩ của Bệnh viện Mount Elizabeth Novena (Mỹ) đã thực hiện thành công ca ghép gan “đảo chiều” trên một bệnh nhi nhỏ tuổi nhất thế giới – bé Rand Sirucek 8 tháng tuổi.

Gia đình bé Sirucek


Các bác sĩ đã lấy phần gan bên trái của cha em bé, xoay nó lại và ghép vào phần gan bên phải của bé. Do tính chất phức tạp này mà ca mổ đã kéo dài 12 tiếng với ê kíp gồm 20 người, trong đó có 8 bác sĩ. Các bác sĩ đã rất thận trọng khi tạo hình mạch máu và các mô khác để đảm bảo gan ghép hoạt động bình thường.

Phương pháp này trước đây chưa từng được sử dụng ở trẻ em. Việc ghép “thùy gan trái vào bên phải” đã được thực hiện trên một số bệnh nhân người lớn trên song đã xảy ra một số biến chứng khi gan tái sinh. Tuy nhiên, bé Rand và cha em đã phục hồi tốt. Sau hai tháng mổ, bé Rand cùng cha đã được xuất viện và trở về với cuộc sống bình thường.

Thành công của ca mổ này có ý nghĩa quan trọng về sự phát triển của kỹ thuật ghép gan nhi khoa từ người sống trên toàn thế giới.

Gan của người bao gồm 2 phần là thùy phải có kích thước lớn hơn và thùy trái. Gan lấy từ người cho thường được ghép vào cùng vị trí ở người nhận để thuận lợi cho việc tạo hình bình thường các mạch máu và đường mật. Tuy nhiên, bé Rand bị teo đường mật bẩm sinh, không có đường dẫn mật từ gan xuống ruột non, khiến cho nhiều cơ quan ở ổ bụng bên trái như lách, bị sưng to. Điều này khiến cho bên ổ bụng trái còn rất ít khoảng trống, trong khi chỉ có phần gan trái của cha em là thích hợp để ghép.

YHTH
Theo Dân trí


Bài viết liên quan

+  Cắt bỏ đầu thừa cho bé 2 tháng tuổi
+  Chữa bệnh ung thư bằng… virus HIV
+  Mụn trứng cá ở phụ nữ - dấu hiệu rối loạn hormon
Bản đồ
Hỗ trợ trực tuyến
Bác Nam
0989.037.580
Bác Nam
0989.037.580
Thống kê
Đang Online : 152
Trong tuần : 239
Trong tháng : 2284
Tất cả : 20633